Hoàng Trần là doanh nghiệp hoạt động từ năm 2005, một trong những nhà phân phối, đại lý nước uống đầu tiên áp dụng ISO 9001: 2008 vào hoạt động kinh doanh. Có thể gọi Hoàng Trần là một thị trường nước uống thu nhỏ có chất lượng. Địa chỉ : 25 Mê Linh , P 19 , Bình Thạnh TP.HCM Hotline : 0918 810 384 Website : www.nuocuongnhanh.com

Hoang Tran is business activity since 2005, one of thedistributors, agents drink the first application of ISO9001: 2008 on business. You can call Hoang Tran is aminiature water market quality. Address: 25 Me Linh, P 19, Binh Thanh ,HoChiMinh City Hotline:0918 810 384 Website:www.hoangtran.com.vn or www.sesentir.com

Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

Chọn nước uống an toàn !


Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình sử dụng nước đóng chai, nước khoáng ... mà không hiểu rõ tác động của chúng đến sức khỏe ra sao.
Nước cũng như thực phẩm, cần hiểu rõ trước khi sử dụng. Nếu chọn nước không an toàn, không những không có tác dụng giải khát mà còn gây hại tới sức khỏe.

Nước suối là từ gọi chung cho loại nước uống tự nhiên đóng chai trước đây thường dùng.Nước tinh khiết là nước lọc, nước thủy cục đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà.
Chúng ta cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay nước khoáng. Nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất một chất dinh dưỡng là nước và không có kèm theo chất dinh dưỡng khác. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày thì có thể coi đây là nhu cầu nước tinh khiết.
Là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, can-xi, ma-giê... Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp, không được sử dụng bừa bãi. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành có chức năng thận tốt có thể sử dụng được.
Nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời bị mất nhiều mồ hôi, người bị tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể. Đối với người bình thường (không bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên), không khuyến khích dùng nước khoáng thường xuyên, mặc dù nếu thận hoạt động tốt, những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài.
Riêng với trẻ em, chỉ sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho trẻ uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ em còn non yếu và cũng không nên bắt thận trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài. Nước khoáng chỉ nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy hay nôn ói nhiều bị mất chất khoáng cần bổ sung bù. Người bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…
Gần đây, vấn đề vệ sinh của các loại nước uống đóng chai đã được xã hội, y tế và dư luận quan tâm. Các đợt thanh-kiểm tra tại các cơ sở sản xuất hầu hết cho thấy có sự lo ngại về nguồn nước sử dụng và vệ sinh các loại chai, thùng nước sau súc rửa không đảm bảo. Vì vậy, mỗi gia đình nên tự nấu sôi, lọc nước sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng nước đóng chai nên chọn các hãng sản xuất có uy tín.

Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống


Nước khoáng có những chất khoáng cần cho cơ thể, với tỷ lệ cân đối sẽ có hiệu quả tốt phòng, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm nước khoáng không đúng cách cũng có thể gây bệnh cho cơ thể.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia khẳng định, sử dụng nước khoáng theo đúng hướng dẫn sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, với những loại nước khoáng có hàm lượng khoáng cao sẽ có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Điều này có nghĩa việc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Theo PGS Ninh, mỗi loại nước khoáng tự nhiên đều có hàm lượng chất khoáng riêng. Với loại có hàm lượng khoáng vài trăm ml/l được gọi là nước khoáng giải khát, còn những loại có hàm lượng khoáng trên 1.000mg được xem là nước khoáng trị bệnh và phải dùng theo chỉ định của thầy thuốc. Như với những người bị loãng xương, việc uống nước khoáng giàu canxi rất hữu ích để bổ sung canxi cho cơ thể. Nhưng ngược lại, với những  người bị sỏi thận canxi thì không nên uống nhiều nước có canxi.
TS Hoàng Kim Thanh, Giám Đốc Trung tâm truyền thông Viện Dinh Dưỡng cho rằng, những thành phần có trong nước khoáng như canxi, magiê, kẽm, fluor... đều là những thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Thiếu những chất này sức khỏe mỗi người chắc chắn bị ảnh hưởng. Ví như thiếu fluor sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, cụ thể là men răng, ngà răng, khiến răng yếu và dễ sâu hơn. Hay thiếu canxi thì ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển và duy trì độ bền của xương.
Trong khi đó, các khoáng chất đi vào cơ thể qua đường uống khoảng 50%, ngoài ra là từ các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác. Vì thế, việc bổ sung khoáng chất vào nguồn nước là vô cùng quan trọng nhưng ở mức độ nào thì lại phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người.
Tuy khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng, nó cũng gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Trên thực tế, không phải ai cũng dùng được nước khoáng, nhất là nước có hàm lượng khoáng cao. Vì nếu thừa khoáng chất trong cơ thể cũng gây những bệnh nguy hiểm không kém gì thiếu khoáng chất.
Vì vậy, TS Thanh khuyên, người tiêu dùng không nên dùng nước khoáng thay nước, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng nói hiện nay là nhiều loại nước khoáng phổ biến trên thị trường hiện nay có hàm lượng khoáng rất cao trên 1.500 mg/lít (thậm chí 2.000 - 3.000 mg/lít), như một số loại nước của Vĩnh Hảo, Quang Hanh, Đa Kai... nhưng lại không được ghi trên bao bì khiến người tiêu dùng không biết, vẫn sử dụng hàng ngày. Điều này là rất nguy hiểm, vì nếu hàm lượng khoáng cao trên 1.000mg/lít thì có thể nói đó là một loại thuốc chữa bệnh và phải tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Dùng nhiều sản phẩm này dẫn đến thừa khoáng chất không có lợi cho sức khỏe.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Đăng ký & Chứng nhận, Cục Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, Quyết định 1626 ban hành năm 1997 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường về nước khoáng thiên nhiên đóng chai không giới hạn về hàm lượng khoáng tối đa và tối thiểu là một kẽ hở. Vì nó dẫn đến hiện tượng sản phẩm có hàm lượng khoáng quá cao không được cảnh báo, không có hướng dẫn cụ thể trên nhãn cho người tiêu dùng gây nguy hại cho người tiêu dùng.
“Như với canxi, cơ thể mỗi người chỉ có thể tiếp nhận liều tối đa là 2.500mg/ngày. Trong khi đó, chế độ ăn trung bình cung cấp khoảng 500 - 700mg/mg người trưởng thành. Còn nước uống bình thường cung cấp khoảng 10 - 20mg Ca/lít. Nếu uống nước khoáng có quá nhiều can xi có thể gây ức chế hấp thu vi khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, thậm chí còn gây sỏi thận cho người sử dụng”, PGS Ninh dẫn chứng.
Ngoài ra, vi khoáng như kẽm nếu quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc kẽm cấp tính với biểu hiện đau vùng thượng vị, chóng mặt và nôn mửa. Còn Fluor là chất khoáng quan trọng tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng, giúp men răng cứng hơn. Nhưng nếu sử dụng fluor không đúng có thể dẫn đến ngộ độc fluor. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng nước khoáng cần phải có sự xem xét hợp lý ở mỗi người, tránh tình trạng thừa hay thiếu vi khoáng.
Hồng Hải

Nước tinh khiết thiên nhiên và cuộc sống


Nước tinh khiết thiên nhiên và cuộc sống
Khi đời sống ngày càng được nâng cao, con người càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Nếu như những năm về trước, người tiêu dùng chỉ sử dụng nước uống đun sôi tại nhà, thì ngày nay, các loại nước uống đóng chai như nước tinh khiết, nước khoáng thiên nhiên đã trở nên phổ biến. Vậy các loại nước trên có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe? Làm sao để phân biệt chúng?

Nước tinh khiết thiên nhiên là gì?
Nước tinh khiết là loại nước chỉ đơn thuần là H20 vì qua quá trình lọc thẩm thấu, xử lý bằng ozone… các khoáng chất và vi lượng đã bị thanh lọc hoàn toàn. Nước khoáng thiên nhiên như La Vie là loại nước được khai thác từ những mạch ngầm sâu trong lòng đất. Với hàm lượng vi chất, muối khoáng bền vững và ổn định, nước tinh khiết La Vie là nguồn nước lý tưởng thích hợp cho mọi người ở mọi độ tuổi.


Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, uống 2 lít nước mỗi ngày có thể giúp cung cấp đủ lượng nước cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi tắn.
Tuy nhiên, các loại nước uống chứa chất kích thích hoặc có cồn không hoàn toàn thay thế được nước. Nước uống lợi tiểu có thể làm cơ thể bạn mất thêm nước. Nước có lượng đường cao có thể làm bạn tăng cân và làm tăng nguy cơ tiểu đường. Nước là thức uống tốt nhất cho quá trình thanh lọc cơ thể.
Theo nghiên cứu, trung bình mỗi ngày lượng nước mất đi trong cơ thể một người trưởng thành là 2,5 lít. Vì vậy, cơ thể chúng ta cần được cung cấp tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày bằng việc uống nước để duy trì cho các hoạt động sống diễn ra bình thường. Lượng nước thiếu hụt còn lại có thể được bổ sung qua các loại thực phẩm và thức uống khác.

NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT là gì?


Nước tinh khiết là nước chỉ gồm hai thành phần là oxy và hydro. Nước tinh khiết là nước không dẫn điện, không mùi vị, trong suốt. Trong thực tế, nước tinh khiết không tồn tại. Hiện nay nước có độ gần tinh khiết nhất là nước chưng cất, nước chưng cất thường dùng cho mục đích y tế.
     Hiện nay,” nước uống tinh khiết” là cụm từ chúng ta thường nghe để nói về nước uống đóng chai(NUĐC), ngoài ra còn có các cụm từ khác như “nước tinh khiết cho sản xuất dược”, nhiệt điện, nồi hơi, bình ác quy… nó đã trở thành câu nói cửa miệng của đại bộ phận người dân. Để hiểu rõ bản chất của cụm từ này, chúng tôi xin phân tích sơ lược như sau.

      Nước tinh khiết là nước chỉ gồm hai thành phần là oxy và hydro. Nước tinh khiết là nước không dẫn điện, không mùi vị, trong suốt. Trong thực tế, nước tinh khiết không tồn tại. Hiện nay nước có độ gần tinh khiết nhất là nước chưng cất, nước chưng cất thường dùng cho mục đích y tế. Nước chưng cất là nước sau khi qua các giai đoạn xử lý thẩm thấu ngược (RO), khử ion bằng nhựa trao đổi ion(mixbed)   rồi đưa vào nồi chưng cất lần một, lần hai, lần 3… Nước chưng cất theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam III độ dẫn điện được quy định nhỏ hơn 0,2 Microsiemens. Dẫu có  chưng cất bao nhiêu lần nữa nước vẫn còn các ion dẫn điện khác ngoài hai thành phần oxy và hydro.. uống nước chưng cất nhiều không tốt cho cơ thể. Nếu đơn vị hay cá nhân nào ghi lên nhãn chai hoặc quảng cáo sản phẩm của họ là “nước uống tinh khiết” có nghĩa là họ đang lừa dối khách hàng và vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.
            Nước uống đóng chai là thuật ngữ tiêu chuẩn Việt Nam 6096:2004 do bộ Khoa Học Và Công Nghệ ban hành, với tất cả 27 chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Trong các chỉ tiêu khác vẫn đo được từ một đến vài chục mg/l nên có thể khẳng định nước uống đóng chai không phải là nước tinh khiết. Nước uống có vai trò tối quan trọng như  giải nhiệt cơ thể, lọc máu, giải độc cho cơ thể…nên nước uống phải sạch, ít tạp chất càng tốt . Lọc nước sử dụng màng RO là công nghệ hiện đại nhất, phổ biến nhất trên thế giớ hiện nay. Màng RO lọc được 99,9 % tạp chất có trong nước gồm cả vi khuẩn và ion trong nước tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan, lọc nước RO một cấp có độ dẫn điện là 5-15 Microsiemens .  Lọc nước uống bằng hệ thống RO tại Mỹ rất phổ biến. Các nước A rập, Ixraen, Sinhgapo..sử dụng 2/3 là hệ thống lọc nước RO cho ăn uống sinh hoạt.                         

DNTN THƯƠNG MẠI HOÀNG TRẦN
-          Chuyên cung cấp nước uống văn phòng trên toàn thành phố
-          Dịch vụ nước tốt, nước uống tốt. gọi ngay (3512 6747)
25 Mê Linh, P.19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện Thoại: 3512 6747 – 3512 0839                                                                                                                       www.hoangtran.com.vn - www.hoangtranco.com - www.nuoctinhkhiet.com
www.maynonglanh.vn - www.sesentir.com

 Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) công nghiệp
   Năm 2009 , ở nước ta chấn động bởi những phát hiện về các vi phạm vệ sinh anh toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Nào là: sản xuất nước uống trên nhà vệ sinh, nghĩa địa, nào là công nhân sản xuất nước uống mang bệnh lây nhiễm, nào là 90% mẫu nước xét nghiệm nhiễm khuẩn…..Được thể các tờ báo dẫn lời các vị bác sỹ, nhà khoa học như: “Nước uống tinh khiết không bằng nước đun sôi”, “nước tinh khiết không có lợi cho sức khỏe” “nước uống tinh khiết làm mất khoáng chất, không nên uống” “nước tinh khiết chỉ có trong phòng thí nghiệm, trong vỏ trái đất mà thôi”….để làm bằng chứng phản bác nước uống đóng chai mà người ta cứ nghĩ là nước tinh khiết. Các nhà sản xuất nước uống đóng chai im lặng, kể cả các doanh nghiệp không vi phạm, các chuyên gia lắp ráp máy sản xuất nước uống đóng chai  cũng chẳng thấy ai đăng đàn thanh minh, thanh nga. Nước giải khát mang tên nước uống đóng chai từng một thời nhà nhà đều có, người người đều uống rơi vào tình trạng u ám.
            Nguyên nhân vì sao?
            Như đã nói trên, nước uống đóng chai là nước sạch, được Bộ Khoa Học Và Công Nghệ quy định rất rõ ràng rồi. Trong đó quy trình sản xuất phải theo một chiều, công nghệ sản xuất phải rõ ràng, hợp lý. Phòng ốc phải tiệt trùng, công nhân phải khám sức khỏe định kỳ và có giấy chứng nhận được sản xuất. Nơi đặt sản phẩm phải khô ráo, Nước nguồn cấp cho sản xuất phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt….Theo quan điểm cá nhân tôi nên sử dụng nước uống đóng chai trong khi các nguồn nước  ô  nhiễm trầm trọng. Nếu nhiễm khuẩn hay không đạt chỉ tiêu nào đó là do Công Nghệ Xử Lý Nước và do cơ sở sản xuất không đảm bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm(VSATTP) mà thôi.
            Cơ sở sản xuất không đảm bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là các cơ sở không đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y Tế ban hành. Thực trạng sản xuất nước uống đóng chai tại nước ta rất đáng buồn vì còn rất nhiều các cơ sở sản xuất đến nay đều không đạt được VSATTP. Có mấy nguyên nhân như sau:
            Vào năm 1998-2005, rộ lên phong trào mở cơ sở nước uống đóng chai vì lợi nhuận cao và dễ sản xuất, xin giấy phép. Một dàn máy nước đóng chai trên dưới hai chục triệu gồm vài cột lọc áp lực bỏ cát sỏi, hạt cation, than hoạt tính, bộ đèn UV, bộ lọc tinh 5 micromet (bỏ qua công đoạn RO) là có thể sản xuất NUĐC được rồi. Tự nghĩ ra cái tên tây tàu nào đó để thiết kế nhãn dán vào bình(100% đều ghi công nghệ RO!), lấy mẫu nước nào đó đạt chất lượng đi xét nghiệm rồi nộp lên sở y tế là được quyền sản xuất. Nhà xưởng xập xệ, chủ cơ sở, vừa làm chủ, kiêm công nhân sản xuất bận quần tà lỏn cởi trần trùng trục đánh vật cùng với dây chuyền sản xuất như thế nên chất lượng NUĐC đảm bảo được là mới là điều lạ.
            Các doanh nghiệp sản xuất lớn, trừ những đơn vị có uy tín, có thương hiệu, còn lại hầu hết đặt lợi ích của mình lên trước khách hàng. Có những doanh nghiệp lớn, với cơ sở vật chất rất tốt, song vì phải cạnh tranh với các cơ sở bán phá giá, họ cũng phải thay đổi công nghệ sản xuất. Qua hệ thống RO một 1m3 nước chỉ lấy được 150 lít nước sạch, nếu bán giá bằng các cơ sở nhỏ thì lỗ là cái chắc vì các cơ sở nhỏ như đã nói trên không lắp RO nên nước cứ chảy tuồn tuột qua. Do vậy, họ cũng lấy 100% nước luôn, không cho lọc nước qua RO. RO chỉ còn là bình phong, lắp cho đẹp dàn máy. Mà NUĐC không qua RO thì chất lượng nước chỉ bằng nước thủy cục, nước thủy cục 1m3 bán giá 8,000 đồng, còn 1m3 NUĐC bán giá 500,000-1,000,000 đồng(bình 20lít giá 10,000-20,000 đ) trong lúc chất lượng như nhau là lừa dối khách hàng. Nước sau khi lọc qua RO, tổng lượng các tạp chất hòa tan trong nước (TDS) dao động từ 1-5 mg/lít. Nước không qua RO, nước thủy cục TDS từ 120-145 mg/lít. Do TCVN 6096: 2004 quy định TDS <500 mg/lít nên đây là khe hở để các cơ sở sản xuất NUĐC móc tiền khách hàng. Vào một ngày rảnh rỗi, bạn thử lấy nước máy nhà mình cho vào can 5 lít rồi đem đi xét nghiệm ở Paster hay TTYTDP mà xem kết quả! Mẫu nước của bạn sẽ đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai.
            Các chuyên gia lắp máy NUĐC là ai?. Ở nước ta chưa có trường lớp nào dạy về lắp máy lọc nước cả, nhất là hệ thống RO. Trước đây một vài doanh nghiệp nhập nguyên bộ máy lọc nước từ Mỹ về để  sản xuất kinh doanh. Dân ta nhìn thấy rồi về mày mò bắt chước lắp đặt, sản xuất với giá rẻ bằng 1/5 giá thành ngoại nhập. Từ đó sinh ra các công ty, cá nhân lắp máy nước uống . Tùy trình độ học vấn mỗi người mà cách suy luận, tưởng tượng  nên lắp đặt  mỗi dàn máy lọc nước mỗi kiểu. Hầu hết họ đều không qua một trường lớp đào tạo nào về xử lý nước, môi trường nào cả. Thậm chí họ còn biết được công thức hóa học của PAC, Polime, hạt cation, anion, mixbed, asen, hoặc tái nhiễm vi sinh….là gì.  Ngay bây giờ để kiểm chứng trình độ của họ, bạn gõ lên  google để tìm kiếm từ khóa “trao đổi ion” là gì thì các đơn vị lọc nước đều viết: do tính chất vật lý, các hạt mang điện tích khác dấu hút nhau!!! Hay “thẩm thấu ngược” là gì thì họ lại viết:  Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc” !!!. hoặc “là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc”. “Như chúng ta đã biết kính giúp ngăn không cho gió lạnh, mưa, bụi vào nhà  nhưng vẫn cho ánh sáng mặt trời đi qua, đó chính là nguyên lý hoạt động của màng lọc RO”!. Đặc biệt là một website khá uy tín cũng viết” màng RO có kích thước lỗ lọc là 0.001 micromet”. Các chuyên gia lắp máy thường hướng dẫn khách hàng vận hành màng RO như sau: lấy 70% nước, xả bỏ 30% nước thải trong khi họ lắp một màng đơn. Tất cả đều sai một cách rất căn bản. Rất rất nhiều lỗi kỹ thuật do họ không được đào tạo bài bản, không có các kiến thức chuyên ngành về hóa, lý và xử lý nước.

Nước khoáng và nước tinh khiết, loại nào tốt?


"Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước đóng chai hoặc nước đóng bình. Có loại ghi nước khoáng thiên nhiên, có loại ghi nước tinh khiết. Xin được giải thích về các loại nước này? Loại nào tốt cho sức khỏe?".
Trả lời:
Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải chứa một lượng muối khoáng hòa tan nhất định ở một tỷ lệ có lợi cho cơ thể. Nước phải được lấy trực tiếp từ nguồn tự nhiên (bằng giếng khoan hoặc từ mạch nước ngầm) và phải được đóng chai tại nguồn.
Chất khoáng bao gồm các khoáng vi lượng như bicarbonnat canxi, carbonat, magiê, fluor, iod, kẽm, sắt... và cả những chất khoáng không mong muốn như nitrat (NO3), nitrit (NO2), amonium (NH4). Mỗi loại nước khoáng tự nhiên đều có hàm lượng chất khoáng riêng. Có loại hàm lượng khoáng vài trăm mg/l gọi là nước khoáng giải khát, có loại với hàm lượng khoáng trên 1.000 mg/l được xem là nước khoáng trị bệnh.
Nước khoáng trị bệnh khi dùng phải có ý kiến của bác sĩ, bởi nếu uống không đúng cách còn có thể gây bệnh. Ví dụ người bị sỏi thận canxi không nên uống nhiều nước khoáng có canxi.

Thực tế nhiều mẫu nước khoáng có hàm lượng NO2 cao gấp nhiều lần cho phép, có mẫu chứa hàm lượng khoáng quá thấp không có lợi cho sức khỏe.
Nước tinh khiết là nước không có bất kỳ một chất nào khác, dù có lợi hay có hại cho cơ thể, vì nước tinh khiết phải chưng cất nhiều lần trước khi sử dụng. Thực tế cho thấy nhiều quy trình sản xuất nước tinh khiết hiện nay rất đơn giản, nguồn nước được lấy từ giếng khoan hay nước máy rồi cho vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi vị, sau đó chưng cất và đóng chai.
Tuy nhiên, dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng nếu khâu thanh trùng và đóng chai làm cẩu thả thì nước vẫn bị nhiễm bẩn. Các chai nhựa PET có khi được dùng lại sau khi súc rửa sơ qua thì làm sao gọi nước tinh khiết? Tiêu chuẩn Việt Nam về hóa thực phẩm chỉ có nước khoáng và nước đóng chai. Điều quan trọng, nước khoáng là nước phải được đóng chai tại nguồn, không được chế biến gì cả và khâu đóng chai phải bảo đảm vô khuẩn.
Ở hộ gia đình, việc sử dụng các loại nước đóng chai, đặc biệt các loại nước tinh khiết là không cần thiết vì quá đắt mà hiệu quả không hơn gì nước đun sôi để nguội. Cách tốt nhất là dùng nước máy đựng vào vật chứa đậy kín để lắng cặn rồi mới đun sôi để uống (phải đun sôi trong 15 phút).





DNTN THƯƠNG MẠI HOÀNG TRẦN
-          Chuyên cung cấp nước uống văn phòng trên toàn thành phố
-          Dịch vụ nước tốt, nước uống tốt. gọi ngay (3512 6747)
25 Mê Linh, P.19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện Thoại: 3512 6747 – 3512 0839                                                                                                                       www.hoangtran.com.vn - www.hoangtranco.com - www.nuoctinhkhiet.com
www.maynonglanh.vn - www.sesentir.com


BS. Nguyễn Xuân HợpSức Khỏe & Đời Sống

Có nên uống nước lạnh khi đang nóng, khát?


Mùa hè nắng nóng, khi lao động, tập luyện, đi lại... mồ hôi ra nhiều làm cho chúng ta rất khát nước, ai cũng thích uống một cốc nước đá hoặc bia lạnh vì nghĩ là sẽ mát và đỡ khát.
Nhưng sự thực lại không đúng như vậy. Vì các phân tử nước trong nước uống lạnh lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào, nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn rất khát.
Trái lại trong nước uống nóng, đơn phân tử nước hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất. Do đó uống nước đá lạnh không hết khát nhanh bằng uống nước nóng, hoặc hơi âm ấm. Nếu bạn thường xuyên uống lạnh sẽ bị thiếu nước cung cấp cho tế bào.

Mặt khác tuy đồ uống lạnh có làm ta sảng khoái nhưng đối với người mới cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được nên làm tăng nguy cơ sốt.

Tuy nhiên để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, chúng ta có thể uống nước lạnh khoảng 8-15oC, với các loại nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía... và uống nên từ từ.

Nếu bạn uống lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hoá và sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến bị đau bụng, tiêu chảy cấp.

DNTT THƯƠNG MẠI HOÀNG TRẦN
-          Chuyên cung cấp nước uống văn phòng trên toàn thành phố
-          Dịch vụ nước tốt, nước uống tốt. gọi ngay (3512 6747)
25 Mê Linh, P.19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện Thoại: 3512 6747 – 3512 0839                                                                                                                       www.hoangtran.com.vn - www.hoangtranco.com - www.nuoctinhkhiet.com
www.maynonglanh.vn - www.sesentir.com